Xử lý chất thải

Xử lý chất thải nguy hại bằng phương pháp sinh học và vật lý

Xử lý chất thải là vấn đề rất quan trọng, có ý nghĩa to lớn tới môi trường sống của con người. Đối với các chất thải nguy hại có nhiều phương pháp xử lý khác nhau được áp dụng nhằm giảm bớt những tác hại của các loại chất thải này tới con người, tới môi trường. Trong đó, phương pháp hóa học và vật lý được áp dụng để tách toàn bộ các chất gây hại khỏi chất thải để đáp ứng nhu cầu thực tế của con người. Hôm nay, Evergreen sẽ giới thiệu đến mọi người một vài phương pháp phổ biến.

Các phương pháp xử lý rác thải nguy hại hiện nay khá đa dạng

Các phương pháp xử lý rác thải nguy hại hiện nay khá đa dạng

1. Bản chất của phương pháp hóa học và vật lý khi xử lý chất thải

Quá trình xử lý những chất thải nguy hại bằng phương pháp vật lý là việc tiến hành tách những chất nguy hại ra khỏi chất thải thông qua phương pháp tách pha đặc trưng.

Quá trình xử lý những chất thải nguy hại bằng phương pháp hóa học giúp thay đổi tính chất hóa học mà chất thải sở hữu, từ đó giúp chuyển hóa chất thải từ dạng nguy hại về không nguy hại.

 

2. Các phương pháp hóa học và vật lý được áp dụng phổ biến

Hiện nay, trong công tác xử lý chất thải với dạng chất thải nguy hại được áp dụng một số phương pháp cơ bản như:

  • Phương pháp lọc: Là quá trình thực hiện tách hạt rắn từ dòng lưu chất khí, chất lỏng hoặc kem nhão qua một vật liệu lọc dạng xốp. Khi các hạt rắn được giữ lại ở vật liệu lọc, toàn bộ quá trình được hoàn thiện bằng sự chênh lệch áp suất.
  • Phương pháp kết tủa: Đặc trưng là quá trình chuyển đổi các chất hòa tan thành dạng chất không hòa tan thông qua phản ứng hóa học tạo nên kết tủa, hay việc thay đổi cac thành phần hóa học bên trong dung dịch, có thể là thay đổi điều kiện vật lý của môi trường từ đó giảm độ hòa tan của hóa chất, giúp quá trình kết tinh được thực hiện.
Ứng dụng phương pháp vật lý và hóa học phù hợp để xử lý rác thải nguy hại

Ứng dụng phương pháp vật lý và hóa học phù hợp để xử lý rác thải nguy hại

  • Phương pháp oxy hóa – khử: Phản ứng oxy hóa khử với trạng thái oxy hóa của chất phản ứng tăng đồng thời trạng thái của một chất khác lại giảm xuống. Trong quá trình oxy hóa khử chất cho điện tử được gọi là chất khử, còn lại chất nhận điện tử là chất oxy hóa. Quá trình này được thực hiện bằng cách trộn chất thải với chất xử lý, cũng có thể là việc cho tiếp xúc với các hóa chất theo dạng khí hoặc dung dịch.
  • Phương pháp bay hơi: Là một giải pháp được lựa chọn khi tiến hành xử lý chất thải có nguy hại cao giúp làm đặc chất thải lỏng, cũng có thể là việc huyền phù thông qua phương pháp cấp nhiệt giúp hóa hơi chất lỏng. Đây là phương pháp được sử dụng nhiều trong qúa trình xử lý sơ bộ để giảm đi số lượng chất thải cần tiến hành xử lý những công đoạn cuối cùng.
  • Phương pháp đóng rắn và thực hiện ổn định chất thải: Thực hiện đóng rắng là công việc giúp làm cố định hóa học, tiến hành triệt tiêu đặc tính lưu động hoặc cô lập thành phần ô nhiễm qua lớp vỏ bền vững, từ đó giúp tạo nên khối nguyên có tính toàn vẹn bằng cấu trúc cao.

 

Mỗi phương pháp mang những đặc trưng riêng, thực hiện theo nguyên lý riêng biệt song đều góp phần hỗ trợ giúp quá trình xử lý chất thải đối với các dạng chất thải nguy hại được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Chúng ta có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để có những kết quả tốt nhát. Ứng dụng các phương pháp hóa học và vật lý kể trên một cách linh hoạt, phù hợp nhằm duy trì môi trường sống tốt đẹp cho con người.

About the author

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Leave a Comment