Xử lý chất thải

Tìm hiểu về quy trình xử lý rác thải y tế, chất thải rắn

Rác thải y tế cho dù đã được khử trùng nhưng khi trở thành rác thải thì chúng lại là mối nguy hại cực lớn đến môi trường. Hãy tưởng tượng nếu mầm bệnh lan ra bên ngoài thì sẽ ra sao? Vì vậy việc xử lý chấ thải y tế vô cùng cần thiết và quan trọng.

Có thể thấy rằng rác thải y tế chính là một trong những loại rác thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao nhất. Nếu như không có biện pháp, cũng như không có một quy trình xử lý rác thải y tế chuẩn một các khoa học và hợp lý thì nó sẽ là mầm mống của nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Quy trình xử lý rác chất thải y tế chính là những hoạt động nhằm mục đích kiểm soát chất thải trong suốt quá trình từ khi các loại chất thải phát sinh cho đến khi tiêu hủy gồm có: 5 khâu theo sơ đồ dưới đây.

1. Phân loại rác thải y tế

Quy trình xử lý chất thải rắn

Quy trình xử lý chất thải rắn

Theo đúng quy định của bệnh viện thì các loại chất thải y tế (chất thải rắn) phải được chia làm 5 loại:

  • Chất thải sinh hoạt
  • Chất thải hóa học
  • Chất thải phóng xạ
  • Chất thải lâm sàng
  • Các bình chứa khí có áp suất

Theo như đúng quy định, thì mọi nhân viên của bệnh viện bắt buộc cần phải tự giác phân loại các chất thải theo đúng với quy định và bỏ vào các túi, thùng thu gom thích hợp. Phân loại rác thải ngay ở trong nguồn phát sinh chất thải.

 

2. Thu gom và vận chuyển chất thải y tế

Xử lý rác thải y tế, chất thải rắn

Xử lý rác thải y tế, chất thải rắn

Mỗi một bệnh viện thì đều có một nơi tập trung chất thải riêng, tập hợp các loại chất thải từ các khoa, các phòng phải được thu gom và sau đó tiến hành vận chuyển về nơi tập trung.

Các nhân viên vệ sinh cần phải chịu trách nhiệm trong việc thu gom rác thải từ nơi tập trung của các phòng khoa.

Đội ngũ thu gom rác thải hằng ngày phải đến mỗi khoa mỗi phòng để mang rác đến đúng nơi quy định, cần phải sử dụng các loại xe chuyên dụng có đậy nắp kín. Và vận chuyển rác đến đúng nơi tập trung đúng quy định của bệnh viện.

Dùng các loại xe chuyển dụng để vận chuyển chất thải sau khi thu gom.

3. Một số lưu ý trong quá trình xử lý rác thải y tế

  • Lưu ý rằng các túi rác phải được cho vào các thùng phuy 240lít tại nhà thu gom rác.

Các loại rác y tế nguy hại phải được đóng gói kỹ càng trong thùng carton hay là sử dụng các loại thùng chuyên dụng trước khi được mang ra ngoài.

Các loại chất thải sinh hoạt và chất thải y tế sau khi lưu trữ ngay tại nhà chứa rác của bệnh viện thì sẽ được chuyển đi hủy 2 lần/ngày.

  • Lưu ý rằng các chất thải y tế cần phải được giữ lạnh để tránh sự sinh sôi của vi khuẩn, và sau đó sẽ được các công ty chức năng mang đi thiêu hủy tại các lò thiêu hủy, khoảng thời gian lưu giữ tối đa của rác y tế là 48 giờ. Còn các loại chất thải sinh hoạt thì sẽ được vận chuyển tới bãi rác theo hợp đồng đã kí với công ty chức năng .

Việc vận chuyển phải có hồ sơ và phải có đầy đủ giấy tờ theo dõi mỗi ngày, tránh trường hợp tuồn các loại phế thải nguy hại ra bên ngoài nhằm mục đích tái chế lại.

Đặc biệt đối với các loại chất thải, các loại phủ tạng người hoặc động vật (dù là nhiễm khuẩn hay chưa nhiễm khuẩn) thì đều phải được đem đi thiêu đốt ngay để tránh gây ô nhiễm cho môi trường.

 

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ hơn về quy trình xử lý chất thải y tế, chất thải rắn của công ty TNHH Môi trường Mãi Mãi Xanh Tươi Evergreen. Nếu có thắc mắc hay liên hệ hợp tác với Evergreen hãy để lại ý kiến bên dưới nha!

About the author

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Leave a Comment