Xử lý chất thải

Quá trình phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt

Cách phân loại rác thải sinh hoạt
Written by Evergreen

Phân loại và thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt là một công việc vô cùng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Bạn nên hiểu rõ các loại rác thải sinh hoạt để phân loại chúng trước khi được đưa đi xử lý. Một hành động nhỏ cũng giúp môi trường trong sạch hơn đấy.

1. Phân loại rác thải sinh hoạt

Cách phân loại rác thải sinh hoạt

Cách phân loại rác thải sinh hoạt

Các loại rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý cần phải được phân loại rác ngay tại hộ gia đình. Có nhiều cách nhận biết rác thải sinh hoạt. Nhưng chúng ta sẽ phân loại rác thải  làm rác thải hữu cơ dễ phân hủy và rác thải khó bị phân hủy:

  • Các loại rác hữu cơ dễ phân hủy: Đây là những loại rác dễ bị thối rữa ở trong điều kiện tự nhiên sinh ra các mùi hôi thối khó chịu có thể kể đến như các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), hay là vỏ trái cây,…
  • Các loại rác thải khó phân hủy sẽ được chia làm 2 loại bao gồm đó là rác tái chế và rác thải không tái chế. Loại rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng được lại nhiều lần trực tiếp hoặc sẽ được chế biến lại như là: giấy, bìa các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng,…) hay là các loại nhựa… Còn lại các loại rác không tái chế thì sẽ là phần thải bỏ.

 

2. Phương pháp thu gom rác

  • Thu gom các loại rác hữu cơ dễ bị phân hủy

Cần phải thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để nhằm mục đích tận dụng làm phân compost (ngay tại gia đình hoặc là đưa đến nhà máy xử lý chế biến tập trung thành phân compost).

  • Thu gom các loại rác thải khó phân hủy

+ Thu gom rác tái chế: Rác tái chế cần phải được tách riêng và đựng ở trong túi nilon hoặc túi vải để mang bán lại cho cơ sở tái chế.

+ Thu gom rác không tái chế: Các thành phần rác không có khả năng tái chế được thì sẽ được thu gom, được đựng trong dụng cụ chứa rác tại gia đình và được di chuyển đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển đưa đi xử lý ở tại các khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.

Dụng cụ chứa rác đó là sử các thùng rác chuyên dùng hoặc tận dụng các loại vật dụng có sẵn ở gia đình như là thúng, sọt, bao tải, túi nilon,….

Cách thu gom rác thải sinh hoạt vào thùng rác

Cách thu gom rác thải sinh hoạt vào thùng rác

3. Phương pháp xử lý rác thải

  • Phương pháp thiêu đốt

Thiêu đốt là quá trình dùng nhiệt độ cao (1.000-1.1000C) để phân hủy rác. Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này đó chính là làm giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp (xỉ, tro). Nhưng có thể thấy rằng chi phí đầu tư, vận hành nhà máy đốt rác khá cao, do vậy phương pháp này phù hợp với các nước tiên tiến, phát triển.

Các nước phát triển còn sử dụng nhà máy đốt rác để phát điện, để nhằm biến rác thành nhiên liệu có ích. Một số tỉnh thành ở nước ta đã áp dụng sử dụng phương pháp đốt nhưng chủ yếu là để xử lý rác thải nguy hại.

  • Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh

Đối với phương pháp này thì rác thải sẽ được rải thành từng lớp, đầm nén để nhằm giảm thể tích và phủ đất lên (phun hóa chất để nhằm tăng hiệu quả xử lý và hạn chế côn trùng) với sơ đồ quy trình như sau:

Đây là một công nghệ đơn giản và có mức chi phí thấp, phù hợp với các nước nghèo và đang phát triển nhưng tốn diện tích đất rất lớn.

 

Như vậy, bạn đã có những thông tin cơ bản về việc xử lý chất thải sinh hoạt rồi. Đừng xả rác bừa bãi mà hãy thu gom và phân loại chúng trước khi đổ nha! Công ty môi trường Evergreen luôn đồng hành cùng mọi người vì một môi trường trong sạch hơn.

About the author

Evergreen

Chiko (Vũ Chí Thiện) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~
Leave a Comment