Xử lý chất thải

Phương pháp ủ sinh học để xử lý chất thải rắn

Chắc hẳn ai cũng biết đến việc ủ phân hữu cơ trong nông nghiệp. Đây là một trong những cách giúp xử lý chất thải chăn nuôi. Và với chất thải hữu cơ, phương pháp ủ sinh học cũng áp dụng tốt với tất cả các loại chất hữu cơ không độc hại. Lúc đầu là khử nước, sau đó xử lý cho tới khi chúng thành xốp và ẩm.

 

I. Định nghĩa phương pháp ủ sinh học chất thải rắn

Phương pháp ủ sinh học các loại chất thải rắn với độ ẩm và nhiệt độ được kiểm soát để giữ cho vật liệu luôn ở trọng trạng thái hiếu khí trong suốt thời gian ủ. Quá trình tự tạo ra nhiệt riêng nhờ vào quá trình ôxy hoá sinh hoá các loại hợp chất hữu cơ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân huỷ đó chính là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững như là lignin, xenlulo, sợi… Như vậy, phương pháp này thân thiên với môi trường.

 

II. Đặc điểm của phương pháp ủ sinh học

1. Ưu điểm của phương pháp ủ sinh học chất thải rắn

  • Do được xáo trộn thường xuyên vì thế mà chất lượng phân hữu cơ được đồng đều.
  • Có tổng số vốn đầu tư và mức chi phí vận hành thấp. (Vì không cần đến hệ thống cung cấp ôxy cưỡng bức)
  • Có kỹ thuật đơn giản.

2. Nhược điểm của phương pháp ủ sinh học chất thải rắn

  • Cần có nhiều nhân công.
  • Thời gian ủ kéo dài (3 – 6 tháng).
  • Do sử dụng thổi khí thụ động vì vậy khó quản lý. Đặc biệt là khó trong việc kiểm soát nhiệt độ và mầm bệnh.
  • Xáo trộn luống ủ thường gây hiện tượng thất thoát nitơ và gây mùi.
  • Quá trình ủ còn phụ thuộc vào thời tiết như mưa có thể ảnh hưởng bất lợi cho quá trình ủ.
  • Phương pháp thổi khí thụ động cần phải có một lượng lớn vật liệu tạo cấu trúc phù hợp. Nó sẽ khó tìm hơn so với phương pháp khác.
  • Diện tích của đất cần thiết lớn.
Phương pháp ủ sinh học chất thải hữu cơ

Xử lý chất thải rắn tại bãi ủ sinh học

III. Ủ sinh học chất thải rắn ở đâu?

Đối với qui mô nhỏ (ví dụ như là các trang trại chăn nuôi), thì các loại rác hữu cơ có thể áp dụng công nghệ ủ sinh học theo đống. Còn đối với qui mô lớn thì có thể áp dụng công nghệ ủ sinh học theo qui mô công nghiệp. Trong quá trình ủ thì nhiệt độ, độ ẩm và độ thông khí được kiểm soát chặt chẽ để quá trình ủ là tối ưu.

Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy chế biến phế thải Cầu Diễn thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO). Chính là một trong những nhà máy đi đầu Việt Nam trong quá trình ủ sinh học rác thải hữu cơ để chế biến phân compost. Ngoài ra, thì tại khu vực phía Bắc còn có nhà máy chế biến phế thải Việt Trì. Hiện nay đổi tên và phát triển thành Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên chuyên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ cũng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực ủ sinh học.

 

Như vậy, phương pháp ủ sinh học chất thải rắn có chi phí thấp nhưng cần nhiều thời gian và nhân công. Nếu không được xử lý hợp vệ sinh rất dễ gây ra dịch bệnh. Vì vậy, chúng ta cần phải chọn những công ty uy tín trong lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại. EvergreenBình Phước Xanh tự hào là công ty môi trường hàng đầu khu vực miền Nam. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm xử lý chất thải cho hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ. Quý công ty chắc chắn sẽ hài lòng với dịch vụ của chúng tôi!

About the author

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Leave a Comment