Xử lý chất thải

Phương pháp chôn lấp chất thải rắn hợp vệ sinh

Trong các loại rác thải thì chất thải rắn là thường gặp nhất. Việc xử lý và tiêu hủy chất thải rắn cũng có vô vàn phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp là phổ biến và đơn giản nhất. Ở hầu hết các nước trên thế giới thì phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi. Về thực chất, chôn lấp chính là một phương pháp lưu giữ chất thải ở trong một khu vực và có phủ đất lên trên. Tuy nhiên, việc chôn lấp cũng cần có quy trình hơp lý. Sau đây, Evergreen sẽ giới thiệu về phương pháp này đến mọi người.

 

I. Đối tượng áp dụng

Phương pháp chôn lấp chất thải thường sẽ được áp dụng cho đối tượng là các loại chất thải rắn là rác thải đô thị không được sử dụng để tái chế, hay là các loại tro xỉ của các lò đốt, chất thải công nghiệp. Bên cạnh đó thì phương pháp chôn lấp cũng thường áp dụng để nhằm chôn lấp các chất thải nguy hại, các loại chất thải phóng xạ ở các bãi chôn lấp có thiết kế đặc biệt cho các loại rác thải nguy hại.

Chôn lấp hợp vệ sinh cũng chính là một phương pháp nhằm kiểm soát sự phân huỷ của các chất rắn khi chúng được chôn nén và được phủ lấp bề mặt. Chất thải rắn nằm trong bãi chôn lấp sẽ bị tan rữa nhờ quá trình phân huỷ sinh học bên trong để có thể tạo ra được sản phẩm cuối cùng là các chất giàu dinh dưỡng như các loại axit hữu cơ, nitơ, các hợp chất amon và một số khí như là CO2, CH4.

 

II. Địa điểm chôn lấp chất thải rắn

1. Khu vực miền Bắc

Tại khu vực miền Bắc, bãi chôn lấp rác thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) được xem là bãi chôn lấp rác lớn nhất. Tại nơi đây chịu trách nhiệm xử lý rác cho toàn thành phố Hà Nội. Mỗi ngày bãi chôn lấp rác Nam Sơn thì sẽ tiếp nhận khoảng 3.000 tấn rác. Tuy nhiên, có thể tăng lên đến con số 4.000 tấn/ngày trong 2 năm tới. Hiện tại, thì khu vực bãi Nam Sơn đã lấp đầy 6/9 ô chôn lấp.

2. Khu vực miền Nam

Tại địa bàn khu vực thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày có đến khoảng 6.000 tấn rác được mang đến các bãi chôn lấp. Tuy nhiên, bởi vì các lý do quỹ đất và địa hình nên tại HCM có nhiều bãi chôn lấp nhằm phục vụ công tác xử lý chất thải rắn của thành phố.

Có thể thấy rằng bãi chôn lấp Gò Cát tại thành phố Hồ Chí Minh trước đây đã từng là bãi chôn lấp chính của TPHCM. Nhưng, hiện nay đã đóng cửa bãi chôn lấp vì bãi đã đầy. Tuy nhiên, vẫn còn một vài hoạt động phụ.

3. Một số các thông tin về bãi chôn lấp Gò Cát TPHCM

Bãi chôn lấp rác Gò Cát Thành Phố HCM

Bãi chôn lấp rác Gò Cát Thành Phố Hồ Chí Minh

3.1. Thông tin chung

  • Diện tích đất sử dụng cho bãi chôn lấp: 25 ha.
  • Tổng công suất của bãi chôn lấp: 3.650.000 tấn.
  • Khả năng xử lý rác: 4.000 – 5.000 tấn/ngày.

3.2. Quy trình  xử lý nước rỉ rác

Hệ thống xử lý nước rỉ rác của bãi chôn lấp rác Gò Cát được đầu tư xây dựng dựa trên các giai đoạn xử lý chính như sau:

  • Giai đoạn 1: Bao gồm quá trình khử canxi (tháp khử Can xi) và cả quá trình xử lý sinh học kỵ khí có dòng chảy ngược UASB.
  • GĐ 2: Đây chính là quá trình xử lý sinh học hiếu khí (bùn hoạt tính) kết hợp cùng với quá trình khử nitơ.
  • Giai đoạn 3: Quá trình xử lý hóa lý keo tụ – tạo bông – lắng kết hợp cùng với quá trình lọc cát, vi lọc và lọc nano.

Hiện nay, thì khu vực bãi chôn lấp rác Gò Cát tuy đã đóng cửa. Tuy nhiên hệ thống xử lý nước rác, hệ thống thu hồi khí gas và thiết bị máy phát điện vẫn tiếp tục hoạt động.

 

Như vậy, phương pháp chôn lấp chất thải rắn cũng cần rất nhiều quy trình khép kín cũng như địa điểm cụ thể để không ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Việc chôn lấp không nên đặt gần khu dân cư. Ngoài ra, cũng không nên tự mình chôn lấp rác thải sinh hoạt. Bạn có thể cần đến những công ty môi trường uy tín đấy. Đừng quên sử dụng dịch vụ xử lý chất thải của Evergreen để có kết quả tốt nhất nha!

About the author

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Leave a Comment