Tin tức Xử lý chất thải

Hiện trạng và những biện pháp xử lý chất thải nông nghiệp ở Việt Nam

Chất thải nông nghiệp. nếu bạn nghĩ đến, chúng sẽ là những gì? Rơm rạ hay túi bóng hay tre nứa làm hàng rào. Không chỉ có thế, chúng còn đáng nguy hại hơn nữa cơ. Nào là chai lọ thuộc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật vứt vương vãi trên bờ, dưới kênh mương. Nào là những loại phân bón hóa học, chất hóa học đế từ Trung Quốc… Rất độc hại đến môi trường nếu không có những phương án xử lý kịp thời. Vậy ở Việt Nam có những biện pháp xử lý chất thải nông nghiệp gì? Cùng Evergreen tìm hiểu xem sao nha!

1. Hệ thống xử lý chất thải nông nghiệp còn hạn chế

Theo báo cáo gần đây của bên môi trường cho thấy cứ 1 ha thì có tới khoảng 12 kg chất thải nông nghiệp. Trong số các chất thải đó bao gồm vỏ bao bì, chai lọ thuốc trừ sâu các loại. Chỉ tính riêng lượng thuốc trừ sâu tồn đọng ở các vỏ bao bì, chai lọ chiếm tới 2% tỷ trọng. Ước tính mỗi năm trên cả nước có tới vài chục tấn chất thải. Việc sử dụng các loại hóa chất, các loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật và quá trình thu gom các chất thải nông nghiệp không được kiểm soát là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường vùng nông thôn.

Chất thải nông nghiệp vứt bừa bãi

Chất thải nông nghiệp vứt ngổn ngang

Nếu bạn đi dọc trên nhiều cánh đồng ở những khu vực nông thôn những chai lọ thuốc bảo vệ thực vật bị vứt bừa bãi. Thậm chí những chai chưa được sử dụng hết vứt bỏ không đúng cách đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Trước vấn đề đó, nhà nước cũng đã ra chủ trương xử lý chất thải nông nghiệp. Song hệ thống xử lý các loại chất thải này vẫn chưa được đồng bộ, chưa đủ chất lượng dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng thêm.

2. Hiện trạng môi trường nông nghiệp vùng nông thôn Việt Nam

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường Nông nghiệp Việt Nam, hàng năm người nông dân đã thải ra môi trường một lượng khoảng gần 200 tấn thuốc bảo vệ thực vật từ các loại chất thải nông nghiệp. Do lượng thuốc bảo vệ thực vật còn bám lại trên bỏ bao bì, các chai lọ hoặc các gói hóa chất chiếm tới 1.85% tỷ trọng bao bì. Các loại chất thải này là chất thải rắn rất độc hại. Tuy nhiên, đa số người dân đều chưa có ý thức thu gom để một cách tập trung. Điều này đã gây tác động xấu đến môi trường đất, nước và không khí tại chính nơi người dân sinh sống và canh tác.

Hiện nay nhiều người dân chưa ý thức được việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó việc tuyên truyền vẫn chưa tích cực. Người dẫn vẫn xả lượng chất thải 1 cách bừa bãi, không tập trung nên rất hạn chế trong việc xử lý chất thải.
Điều này ảnh hưởng nghiệm trọng đến hệ sinh thái. Thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, gia tăng bệnh tật, ảnh hưởng đến mùa màng, và cả năng suất thu hoạch của nông sản, hệ sinh thái đất bị xói mòn, tẩy chất,suy thoái.

Đối với các chất thải nông nghiệp cần phải được thu gom tập trung rồi hay chôn lấp. Bên cạnh đó, cần nâng cao tuyên truyền giáo dục ý thức cho người dân phải biết bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cho chính bản thân họ cũng như chính tương lai sau này.

3. Biện pháp xử lý chất thải nông nghiệp

Trước tình trang ô nhiễm ngày càng tăng thì nhà nước cần phải đưa ra những giải pháp để giảm thiểu những ảnh hưởng đến môi trường. Các giải pháp có thể áp dụng như:

  • Nâng cao ý thức cho người nông dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Nâng cao ý thức thu gom các chất thải nông nghiệp đúng nơi quy định
  • Tuyên truyền về mức độ ảnh hưởng của các chất thải nông nghiệp đối với sức khỏe đến cộng đồng. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân: Không xả chất thải một cách bừa bãi, không để tập trung ở những nơi không được quy định gây khó khăn cho việc thu gom, thu hồi.
  • Nâng cao công tác quản lý và thu gom chất thải nông nghiệp ở từng địa phương
  • Xây dựng và nâng cấp các hệ thống xử lý để giảm thiểu ô nhiễm đất, nước, không khí
  • Hỗ trợ kinh phí cho vùng nông thôn để xử lý các chất thải được đồng bộ và đảm bảo an toàn nhất.
  • Xây dựng các văn bản pháp luật hướng dẫn cụ thể để xử lý các chất thải nông nghiệp được tốt nhất
Xây dựng văn bản pháp luật hướng dẫn xử lý chất thải nông nghiệp

Xây dựng văn bản pháp luật hướng dẫn xử lý chất thải nông nghiệp

Xử lý chất thải nông nghiệp một cách triệt để chính là cách để bảo vệ môi trường sống xung quanh, bảo vệ sức khỏe cho người dân, bảo vệ tính mạng cho bản thân và gia đình.

 

Như vậy việc xử lý chất thải nông nghiệp hiện nay còn hết sức gian nan. Nguyên nhân chính là do ý thức người nông dân. Mỗi người hãy tự ý thức được việc làm của mình sẽ ảnh hưởng thế nào đến môi trường. Nếu thực hiện tốt điều này thì việc xử lý vĩ mô sẽ đơn giản hơn nhiều. Evergreen luôn sát cánh cùng người nông dân trong việc xử lý chất thải nông nghiệp chất thải rắn.

About the author

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Leave a Comment