Tin tức Xử lý chất thải

Hiện trạng tái chế chất thải rắn tại Việt Nam

Hoạt động tái chế rác thải đã có từ lâu ở Việt Nam. Các loại chất thải có thể tái chế được như là kim loại, đồ nhựa và các loại giấy báo được các hộ gia đình bán cho những người thu mua đồng nát, sau đó chuyển đến các làng nghề. Tại đây, chất thải rắn, chất thải nguy hại, chất thải y tế, rác thải điện tử,… được tái chế thành những sản phẩm mới. Tuy nhiên, liệu những sản phẩm tái chế này có an toàn hay không? Cũng Evergreen tìm hiểu quy trình tái chế chất thải rắn nha!

1. Tái chế chất thải rắn tại các làng nghề

Công nghệ tái chế chất thải hiện nay tại các làng nghề hầu hết là cũ và lạc hậu, bởi vì có cơ sở hạ tầng yếu kém, cùng với quy mô sản xuất nhỏ dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở một số nơi. Có một số làng nghề tái chế hiện nay đều đang gặp nhiều vấn đề môi trường bức xúc như xã Minh Khai (Hưng Yên), xã Chỉ Đạo (Hưng Yên), làng nghề sản xuất giấy xã Dương Ổ (Bắc Ninh),… Nhìn chung thì có thể thấy rằng hoạt động tái chế chất thải ở Việt Nam không được quản lý một cách có hệ thống mà nó chủ yếu do các cơ sở tư nhân thực hiện một cách tự phát.

Rác thải điện tử chính là một trong những loại rác được tái chế nhiều ở Việt Nam. Các loại máy tính, tivi, đầu máy hỏng thường sẽ được bán cho đội ngũ thu gom phế thải. Các sản phẩm thải ra này sẽ được tách ra để thu gom các loại linh kiện, hoặc lấy kim loại và vỏ máy để bán lại cho các cơ sở tái chế.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây đó chính là công nghệ tái chế tại các cơ sở này còn quá lạc hậu. Sau khi mà các loại kim loại và các linh kiện điện tử còn dùng được được bóc tách và mang đi bán hoặc sửa chữa, thì những phần còn lại chủ yếu được đốt hoặc nghiền rồi pha thêm các loại hóa chất để tạo thành những sản phẩm mới, vốn là các loại sản phẩm đơn giản như là chai lọ, các loại túi nylon với số lượng còn rất hạn chế.

Tái chế chất thải rắn

Tái chế chất thải rắn

2. Tái chế chất thải rắn tại các doanh nghiệp

Tái chế nhựa hiện cũng đang là một ngành tiềm năng ở nước ta. Hiện nay, Việt Nam có đến khoảng hơn 2.200 các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nhựa, với khoảng 80-90% nguồn nguyên liệu đều phải nhập khẩu trong khi mà tốc độ phát triển của ngành này là từ khoảng 15 đến 20% mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay, thì việc tái chế nhựa ở qui mô công nghiệp hiện nay thì chưa được thực sự đầu tư quan tâm phát triển.

Các cơ sở tái chế nhựa chủ yếu ở Việt Nam hiện nay là cơ sở qui mô hộ gia đình, được tập trung ở các làng nghề với công nghệ thủ công, lạc hậu vì thế gây nên hiện tượng ô nhiêm môi trường nghiêm trọng như các làng nghề Đông Mẫu, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Cả làng có đến khoảng hơn 40 cơ sở tái chế nhựa và hàng chục hộ thu mua phế thải nhựa cung cấp cho các cơ sở tái chế. Mỗi tháng, những làng nghề này tái chế khoảng 150-200 tấn nhựa.

Ngoài ra, giấy cũng là vật liệu có thể tái chế tuy nhiên ở Việt Nam, tỉ lệ giấy đã sử dụng thu hồi được so với tổng lượng giấy tiêu dùng chỉ ở tầm mức khoảng 25%, lượng này rất thấp so với các nước trong khu vực bởi vì nhiều các lý do: công nghệ, chi phí, cách hợp thức hóa trong chi phí sản xuất đối với việc mua giấy loại thu gom trong nước phức tạp, khiến công tác thu hồi giấy trong nước không có tiến triển.

 

Như vậy, chất thải rắn chủ yếu được thu gom để lấy những thành phần bên trong như linh kiện, kim loại. Sau đó, chúng được chuyển đi để tái chế thành túi ni lông, nhựa, giấy,… Nhưng liệu những sản phẩm này có an toàn cho người sử dụng. Chúng ta đành phải nhờ vào chữ tâm của những làng nghề, doanh nghiệp thôi.

About the author

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Leave a Comment