Tin tức Xử lý chất thải

Cơ sở xử lý chất thải độc hại gây nguy hại?

Câu chuyện nghe thật phi lý. Nhưng đây là sự thật đang diễn ra nhiều tháng nay tại ấp 7, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Người dân ở đây đã phải kêu cứu khắp nơi vì sức khỏe bị ảnh hưởng bởi cơ sở xử lý chất thải độc hại của Công ty Cù Lao Xanh. Vậy có vấn đề gì đang diễn ra? Cùng Evergreen tìm hiểu nha!

Người dân dùng giấy, giẻ lau chèn khe cửa tránh mùi hôi thối

Người dân dùng giấy, giẻ lau chèn khe cửa tránh mùi hôi thối

Theo như người dân ở đây thì không khí ở khu vực luôn trong lành. Cuộc sống của người dân bỗng chốc bị đảo lộn. Đó là do Khu Liên hiệp Xử lý rác trên núi Le đi vào hoạt động. Nhất là khi Công ty Cù Lao Xanh thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại (CTNH) cách đây hơn nửa năm, môi trường đã thay đổi hoàn toàn. Không còn có thể hít thở thoải mái như trước. Thay vào đó, họ luôn phải hứng chịu mùi hôi thối nặng nề.

Như chúng tôi tìm hiểu, khu xử lý CTNH trên núi Le chủ yếu xử lý kim loại chì, bình ắc quy phế thải. Điều này còn chưa tính đến việc ngày ngày hàng chục chiếc xe chở CTNH như bình ắc quy phế thải vào công ty để nấu chì. Thường là vào ban đêm nhưng mùi nước rỉ hôi thối cực kỳ khó chịu không vì thế mà thuyên giảm.

 

Để đối phó, người dân đã phải dùng giấy, giẻ lau chèn kín các khe hở ở cửa nhà và cửa sổ khi đi ngủ. Mối nguy hại còn lớn hơn khi hồ núi Le chỉ cách đó vài Kilomet. Đây là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong huyện. Hàng trăm hộ gia đình đã cùng nhau ký đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng. Đương nhiên, họ cũng đã gửi những yêu cầu mạnh mẽ đến công ty xử lý chất độc hại được cho là gây ảnh hưởng đến người dân trong vùng. Tuy nhiên, giờ báo NLĐ phải vào cuộc.

 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Tâm, cho biết chính quyền xã đã nắm được thực trạng mà người dân phản ánh. Tuy nhiên, các dự án xử lý rác đều do các cấp có thẩm quyền thuộc huyện, tỉnh và trung ương quản lý nên xã chỉ nắm tình hình ban đầu để báo cáo lên trên, phối hợp xử lý. “Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện và các cấp liên quan đã có kế hoạch kiểm tra thực tế, giám sát tình hình xử lý. Xã chỉ ghi nhận hiện trạng và ý kiến của bà con để chuyển các cấp…” – ông Hải nói.

 

Nhờ những đơn kêu cứu của người dân, ngày 19/03/2018, Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Xuân Lộc cùng các bên liên quan đã về làm việc với người dân và khu liên hiệp. Mong rằng tình trạng ô nhiễm môi trường ở ấp 7, xã Xuân Tâm sẽ nhanh chóng được giải quyết. Cuộc sống người dân được trở lại bình thường.

 

Bài viết có tham khảo thông tin từ báo Người Lao Động

About the author

Evergreen

Chiko (Chí Thiện Evergreen) - Người truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tại Trung tâm Anh ngữ Evergreen English Center - Học tiếng Anh giao tiếp bằng trải nghiệm.
Ngoài ra, Evergreen còn chia sẻ thủ thuật Facebook, kiến thức SEO và Google, kinh nghiệm Wordpress.
Nếu bạn cảm thấy thú vị, hãy đăng ký nhận tin qua Email ngay ~~~> Subscribe <~~~

Leave a Comment